Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, chỉ trong tuần qua đã có hơn 2.000 ca sốt xuất huyết mới được ghi nhận. Cộng dồn từ đầu năm đến nay toàn Thành phố ghi nhận 23.314 ca mắc, 4 ca tử vong. Số ca mắc tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trước tình hình đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội xung quanh có nhiều ao, hồ, cây cối rậm rạp là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của muỗi cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, ngay từ đầu lãnh đạo Cơ sở đã giao phòng Y tế Phục hồi sức khỏe tham mưu đơn vị xây dựng các kế hoạch phòng, chống dịch sốt xuất huyết, triển khai tới các phòng chuyên môn, các đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng, chống đồng bộ gồm vệ sinh môi trường, phổ biến tuyên truyền, tích cực hưởng ứng phong trào “Hãy dành 15 phút mỗi chiều thứ 6 hàng tuần” để diệt bọ gậy, loăng quăng.

Đối với công tác vệ sinh môi trường, Chi đoàn Thanh niên đã phát động đoàn viên tổ chức 15 buổi quét dọn vệ sinh, phát quang bờ bụi tại đoạn đường từ cổng ngoài vào trong đơn vị. Phòng Giáo dục Hòa nhập cộng đồng duy trì cán bộ và người cai nghiện (học viên) vệ sinh, dọn dẹp nơi làm việc, nơi ăn ở và sinh hoạt hằng ngày; mỗi tuần tổ chức tối thiểu 01 buổi tổng vệ sinh toàn đơn vị; kiểm tra hệ thống cống thoát nước, khơi thông dòng chảy không để ùn tắc; thường xuyên kiểm tra loại bỏ các vật dụng phế thải, cắt tỉa cây cảnh, phát quang bụi rậm, lật úp các vật dụng chứa nước không dùng đến tránh cho muỗi làm nơi khu trú đẻ trứng, sinh sôi; các chất thải, rác thải được thu gom và xử lý đúng quy định.

Ảnh: Cán bộ và đoàn viên Đoàn Thanh niên Cơ sở ra quân tổng vệ sinh, phát quang bờ bụi toàn đơn vị

Phòng Tổ chức Hành chính thường xuyên kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, thau rửa, vệ sinh các bể chứa nhằm bảo đảm nguồn nước luôn sạch, không để cho các vi khuẩn có hại phát triển. Phòng Y tế Phục hồi sức khỏe tổ chức phun thuốc diệt côn trùng định kỳ (tối thiểu 02 lần/tuần) đặc biệt tại các khu chăn nuôi; phối hợp với các phòng chuyên môn kịp thời nắm bắt, khám kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe nhằm phát hiện bệnh sớm nhất có thể, tránh lây lan thành dịch; hằng ngày cử cán bộ kiểm tra, hướng dẫn, cấp phát vật tư, hóa chất phòng dịch đầy đủ cho các phòng, bộ phận chuyên môn.

Ảnh: Cơ sở tăng cường phun khử khuẩn, thuốc diệt côn trùng tối thiểu 02 lần/tuần

Song song với công tác vệ sinh môi trường, đơn vị tăng cường tuyên truyền  về tình hình dịch bệnh, các biểu hiện triệu chứng cơ bản có thể nhận biết được của bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng và liên tục như: phát thanh hằng ngày trên hệ thống loa truyền thanh nội bộ, tiếp sóng các bản tin của Đài Tiếng nói Việt Nam, treo băng rôn, khẩu hiệu … đã giúp cho toàn thể cán bộ và học viên nắm chắc, hiểu rõ, đầy đủ về bệnh dịch sốt xuất huyết, từ đó nâng cao ý thức thực hiện đúng, triệt để các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị.

Cùng với công tác phòng, chống dịch bệnh, Cơ sở cũng chú trọng công tác nuôi dưỡng nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho học viên, đây cũng là một trong những biện pháp góp phần nâng cao chất lượng trong công tác điều trị phục hồi cho người cai nghiện tại Cơ sở. Thực đơn hằng ngày được tăng cường thêm rau xanh và các thực phẩm giàu vitamin C kết hợp cùng hoạt động rèn luyện thể chất  từ đó cán bộ và học viên có thể trạng, sức đề kháng tốt chống lại các dịch bệnh.

Ảnh: Cán bộ và học viên Đội 1 duy trì hoạt động đá bóng vào các buổi chiều mát

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% cán bộ và học viên tại Cơ sở không phát hiện mắc dịch bệnh. Kết quả này cho thấy Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cũng như các dịch bệnh khác, bảo vệ an toàn sức khỏe của cán bộ và học viên, góp phần duy trì đơn vị ổn định, an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn./.

Người viết

Hoàng Kỳ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *