Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội tăng cường một số biện pháp phòng, chống rét cho người cai nghiện

Do ảnh hưởng của Elnino nên giai đoạn chính đông năm 2023-2024 rét đậm, rét hại xuất hiện muộn. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt rét cuối tháng 12 xảy ra trên diện rộng ở miền Bắc kéo dài, có nơi xuống dưới 3 độ C, có khả năng xuất hiện băng giá. Với nhiệt độ giảm sâu, rét đậm, rét hại khả năng sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt các bệnh lý về hô hấp, cảm cúm và cảm lạnh.

Để bảo vệ sức khỏe cho người cai nghiện (học viên), Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội đã triển khai một loạt các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại từ khâu tiếp nhận cho đến khâu chăm sóc, quản lý, giáo dục học viên tại các khu, đội. Cụ thể: Cơ sở tiến hành kiểm tra, rà soát và sửa chữa toàn bộ hệ thống cửa sổ, cửa ra vào tại các phòng ở, phòng học, bếp ăn tập thể của học viên để bảo đảm kín gió; lắp đặt thêm bóng đèn sưởi giữ ấm, cấp phát bình nước nóng tại các đội. Đối với tư trang cá nhân, mỗi học viên được cấp 02 chăn bông, 01 áo khoác chống rét, ngoài ra đơn vị nhập thêm mặt hàng áo khoác, mũ len, tất, găng tay len để phục vụ thêm nhu cầu của học viên.

Ảnh: Đơn vị lắp thêm bóng sưởi tại khu tắm của học viên
Ảnh: Giường ngủ của học viên đều có đầy đủ chăn bông, gối, màn

Trong các hoạt động sinh hoạt thường ngày của học viên, Cơ sở cũng quan tâm và điều chỉnh thời gian muộn hơn vào buổi sáng, sớm hơn vào buổi chiều để tránh học viên tham gia các hoạt động vào thời điểm nhiệt độ xuống thấp. Các hoạt động lao động trị liệu, tăng gia sản xuất ngoài trời tạm dừng khi trời rét đậm hoặc có mưa. Phòng Tổ chức Hành chính triển khai bếp ăn học viên điều chỉnh thực đơn bổ sung các chất giàu dinh dưỡng, tăng cường các món chế biến dùng nguyên liệu có tính nóng như gừng, hạt tiêu; cơm, canh khi học viên ăn đều phải bảo đảm còn nóng. Phòng Y tế Phục hồi sức khỏe dự trữ đầy đủ thuốc men, vật tư y tế và tăng cường khám bệnh, khuyến cáo học viên khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh: cảm lạnh, sốt, ho, khó thở, đau ngực, nôn, đau đầu… cần báo cáo để được khám, kịp thời điều trị để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho học viên. Những học viên có thể trạng yếu, có bệnh điều trị tại khu Y tế được chăm sóc cẩn thận, được cấp phát khẩu trang, nước nóng dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt các học viên có bệnh lao, sức khỏe yếu điều trị dài ngày được đơn vị hỗ trợ ăn thêm gấp 3 lần bình thường để nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Ảnh: Đơn vị phục vụ cơm, canh nóng cho học viên trong mùa rét

Song song với việc điều chỉnh các hoạt động sinh hoạt thường ngày của học viên, đơn vị còn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến những kiến thức phòng, chống rét trên hệ thống truyền thanh nội bộ; Trực ban, các phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các bộ phận thực hiện tốt những biện pháp phòng chống rét đã được Ban Giám đốc triển khai.

Với sự triển khai kịp thời của lãnh đạo đơn vị, việc thực hiện đồng bộ, nghiêm túc của các phòng chuyên môn và ý thức tự giác của cán bộ, học viên công tác phòng, chống rét tại Cơ sở đã phát huy tác dụng bảo đảm an toàn sức khỏe cho học viên, giúp anh em học viên cảm nhận được sự quan tâm của các cấp Nhà nước, Thành phố từ đó yên tâm cai chữa trị, sớm tái hòa nhập cộng đồng trở thành người có ích cho xã hội./.

Kỳ Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *