Người lãnh đạo tận tâm, miệt mài trong công việc

Sáng nào cũng vậy, dù mùa đông – mùa hè hay mưa lạnh thì hình ảnh anh đi tập thể dục buổi sáng đã trở nên quá đỗi quen thuộc với chúng tôi, hay buổi chiều khi hết giờ làm việc thì dù vội đến đâu anh vẫn trong trang phục thể thao cầm chiếc vợt cầu lông đi hò hét mọi người tham gia thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Đó chính là hình ảnh của đồng chí Vũ Hồng Thu – Nguyên Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội. Hiện giờ anh đã chuyển công tác đến Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em Hà Nội. Trong suy nghĩ của tôi cũng như tập thể cán bộ Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội luôn coi anh là một tấm gương mẫu mực về sự miệt mài trong công việc và luôn tiên phong trong các hoạt động phong trào.

Luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào

Nếu như có ai đã từng tới thăm Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội dù chỉ một lần đều cảm nhận được sự tươi mới ở nơi đây. Quang cảnh đơn vị khang trang, sạch sẽ, khu vườn trồng Thanh Long ruột đỏ với những hàng thẳng tắp, xanh mướt, vươn lên trong nắng đẹp lạ lùng. Nhưng có lẽ ít ai biết được hơn 21 năm trước khi mà đơn vị mới thành lập nhìn tất cả chỉ ngổn ngang như một công trường. Khi ấy đồng chí Vũ Hồng Thu là một trong số các cán bộ tiên phong có mặt đầu tiên tại đơn vị, anh cũng như các đồng nghiệp khác phải đối mặt với muôn vàn những khó khăn, gian nan, thử thách. Các anh phải trực tiếp tham gia vào các công việc như đào ao, trồng rau, nặn than tổ ong, làm đường… Mặc dù điều kiện sinh hoạt còn thiếu thốn, hạn chế nhiều thế nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề anh đã vượt qua các khó khăn, thử thách. Cho dù ở vị trí nào, từ nhân viên đến Phó phòng, Trưởng phòng Tổ chức Hành chính, Phó giám đốc Cơ sở cho đến khi chuyển công tác, anh đều phát huy hết tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Tôi rất khâm phục sự kiên cường trong con người anh và thấy mình thực sự rất may mắn bởi khi tôi bắt đầu bước chân vào làm việc thì đơn vị đã và đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tôi thấy mình càng may mắn hơn khi được tiếp xúc và làm việc với những con người tràn đầy nhiệt huyết như anh. Bầu nhiệt huyết ấy chính là nhiên liệu để anh hăng say làm việc và đạt được những kết quả cao trong công tác như ngày hôm nay.

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ LĐTB&XH nhân dịp kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập đơn vị

Trong hoạt động phong trào anh luôn là người khởi xướng, tiên phong đi đầu. Anh đã chủ động kêu gọi sự chung tay của các tổ chức, đoàn thể trong việc sang sửa sân bóng đá, sân cầu lông để cán bộ và học viên có được điều kiện tốt nhất tham gia rèn luyện sức khỏe cũng như đem lại những giây phút thoải mái, thư giãn về mặt tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng. Chính vì vậy phong trào thể dục thể thao trong cán bộ, học viên của Cơ sở được duy trì và phát triển mạnh mẽ đã góp phần giúp Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội trong nhiều năm liền luôn là đơn vị đứng trong top dẫn đầu Khối vào các đợt giao lưu văn hóa thể thao nhân dịp 26/6 của Ngành.

Chăm lo, cảm thông đến đời sống cán bộ

Với vai trò Chủ tịch Công đoàn Cơ sở các khóa V, VI, VII,  từ năm 2012 anh luôn trăn trở: làm thế nào để ổn định và cải thiện đời sống của đoàn viên, người lao động, từ đó tạo động lực để mỗi đoàn viên, người lao động luôn gắn bó và hết lòng với công việc được giao. Với suy nghĩ đó, trong nhiều năm qua anh Vũ Hồng Thu đã cùng với Ban Chấp hành Công đoàn thực hiện nhiều giải pháp để thúc đẩy công tác gây Quỹ Công đoàn như: Chăn nuôi lợn, nuôi bò, trồng các loại cây ăn quả: Thanh Long, Mít thái, Chuối, Đu đủ, làm giò lụa …vừa lấy nguồn thực phẩm sạch phục vụ cho cán bộ, học viên của đơn vị, vừa cung cấp ra thị trường nâng cao nguồn quỹ phúc lợi hàng năm. Cùng với đó, anh luôn chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động Công đoàn hằng năm, chỉ đạo Ủy ban kiểm tra, Ban Thanh tra nhân dân duy trì tốt các cuộc kiểm tra, giám sát; phối hợp với chính quyền tổ chức các phong trào thi đua văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn. Đối với chế độ, chính sách, quyền lợi của cán bộ, người lao động anh luôn đặc biệt quan tâm, thực hiện kịp thời, mang lại hiệu cao như: thăm hỏi, động viên cán bộ, thân nhân cán bộ lúc ốm đau, hiếu, hỉ; tặng quà tri ân cho các gia đình diện chính sách nhân ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7; tặng quà khen thưởng khích lệ cho các cháu là con cán bộ đạt thành tích cao trong học tập; tặng quà nhân dịp Tết; tặng quà cho phụ mẫu cán bộ có tuổi thọ tròn 70,80,90…; phối hợp với chính quyền tổ chức cho cán bộ đi nghỉ dưỡng sức hằng năm; hỗ trợ kinh phí cho Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Tổ Nữ công trong các chương trình đi tham quan, dã ngoại học tập kinh nghiệm

Bên cạnh việc chăm lo đến chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động anh còn luôn gần gũi, lắng nghe, nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng công đoàn viên để động viên, thăm hỏi, đề xuất các cấp, các ngành có liên quan giúp đỡ kịp thời. Trong đó, Công đoàn Cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì trao 04 xuất quà cho công đoàn viên ốm đau, tử vong và một xuất quà “ Mái ấm Công đoàn” với số tiền 41 triệu đồng. Đáng nhớ nhất có lẽ là trường hợp của đồng chí Nguyễn Minh Phương quê ở Phú Thọ, hoàn cảnh gia đình neo đơn, đồng chí Phương không may bị tai nạn chấn thương nặng ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng lao động phải nghỉ điều trị lâu dài. Trong vai trò đại diện Công đoàn, anh Thu đã đề xuất với đồng chí Giám đốc đơn vị điều động, bố trí cán bộ làm thay thế để tạo điều kiện cho đồng chí Phương có thời gian nghỉ yên tâm chữa bệnh, đồng thời xin Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì hỗ trợ kinh phí. Anh cũng tham mưu với chính quyền đơn vị tổ chức buổi thăm hỏi động viên gia đình đồng chí Phương ở xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Chuyến đi xa có các đồng chí trong Ban Giám đốc, cán bộ đại diện các phòng, ban, đoàn thể trong đơn vị. Và đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí trong Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì. Buổi thăm hỏi diễn ra đầy xúc động, ấm áp tình người, trở thành nguồn động lực to lớn tiếp thêm ý chí và sức mạnh để giúp đồng chí ấy có thêm nghị lực về tinh thần vượt qua những khó khăn.

Ảnh: Đại diện Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì thăm hỏi gia đình đ/c Nguyễn Minh Phương

Có bao giờ chúng ta tự hỏi cuộc sống của con người sẽ như thế nào khi không có tình yêu thương? Nhà văn Nga M.Go-rơ-ki đã từng nói:“Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương”. Vâng! thiếu vắng tình yêu thương chúng ta biết tựa vào ai những khi vấp ngã, con người không quan tâm, sẻ chia, đồng cảm với nhau trái đất sẽ không còn tiếng cười, không còn ấm áp. Nhưng tôi thiết nghĩ có lẽ trên trái đất này sẽ chẳng còn nơi nào là Bắc Cực bởi có những con người như đồng chí Vũ Hồng Thu đã và đang miệt mài bằng trái tim ấm áp của mình để đi kết nối yêu thương, lan tỏa yêu thương.

 Đối với công tác nữ công anh luôn tạo điều kiện để chị em phát huy hết khả năng, sở trường của mình trong công việc cũng như vai trò của phụ nữ trong xã hội. Mặc dù công tác trong môi trường đặc thù nhưng những cán bộ nữ trong đơn vị luôn nhận được sự quan tâm, động viên, chia sẻ kịp thời. Vào những dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đồng chí Thu cùng Ban Chấp hành Công đoàn thường tổ chức cho chị em đi thăm quan, hay tham gia vào các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui chơi giải trí để giải tỏa phần nào những áp lực cho chị em phụ nữ, giúp họ có thêm điều kiện để trau dồi, nâng cao kiến thức và trình độ chuyên môn, có thêm động lực để vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; hoàn thành tốt vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình xứng đáng với danh hiệu phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu trao giải cầu lông đôi nam nữ nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Người lãnh đạo hết lòng vì công việc

Tôi đã từng đọc được ở đâu đó câu nói của nhà giáo dục người Mỹ – William Arthur Ward:“tài lãnh đạo dựa trên sự truyền cảm hứng không phải sự chi phối, dựa trên sự hợp tác không phải sự đe dọa”. Vâng! anh chính là người đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ chúng tôi bằng những việc làm, hành động rất thiết thực của mình. Anh là người chịu khó, không ngừng tay, ngừng chân, không nề hà trong mọi công việc. Khi ở vị trí Phó Giám đốc, dù khối lượng công việc chuyên môn lớn, nhưng anh vẫn dành thời gian mỗi ngày đi xuống khu chăn nuôi tăng gia của đơn vị xem đàn lợn, đàn ngỗng của Công đoàn phát triển thế nào, anh ghé qua vườn rau xem đợt này có đủ rau ăn cho đơn vị không, anh cũng thường động viên cán bộ và học viên chịu khó khắc phục trước những khó khăn của thời tiết để duy trì nguồn rau sạch cho cán bộ và học viên. Anh cũng dành thời gian vào khu vườn trồng Thanh Long của đơn vị – là một trong những nguồn gây quỹ nổi bật của Công đoàn và cũng là nhiệm vụ mà đồng chí Thu luôn trăn trở và đặt nhiều tâm huyết vào đó. Tôi còn nhớ vào năm 2013 sau khi đơn vị đưa giống cây Thanh Long ruột đỏ vào trồng thử nghiệm có hiệu quả, đồng chí Thu đã mạnh dạn đề xuất với đồng chí Giám đốc đơn vị giao cho Công đoàn đảm nhận công tác chăm sóc Thanh Long. Thêm một nhiệm vụ là thêm những lo toan hằn sâu trong đôi mắt anh. Anh dành thời gian tới các vùng trồng nhiều Thanh Long như Suối Hai, Vĩnh Phúc học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào đơn vị nhằm nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Anh đưa ra kế hoạch nhân rộng diện tích trồng cây Thanh Long vào những khu đất trống của đơn vị, thành lập và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ nhóm từ khâu chăm sóc cho đến khâu tiêu thụ. Hằng ngày anh có mặt bên vườn Thanh Long, mồ hôi ướt vai, trong cái nắng oi ả vẫn nhiệt tình hướng dẫn cán bộ, học viên kỹ thuật trồng, chăm sóc Thanh Long, tỉa hoa thế nào cho đúng để cây ra được nhiều quả, thu hái quả chín sao cho đảm bảo yêu cầu. Hình ảnh anh – Người lãnh đạo của tôi thật đẹp và bình dị biết bao.

Với Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội hình ảnh cây Thanh Long dường như đã trở thành thương hiệu, hằng năm cung cấp ra thị trường từ 30 đến 40 tấn những trái Thanh Long giàu giá trị dinh dưỡng, đảm bảo an toàn, góp phần bổ sung nguồn quỹ phúc lợi thúc đẩy hoạt động Công đoàn phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, từ năm 2013 cho đến nay anh Thu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Công đoàn phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước như: Phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp”, phong trào  “Thi đua cán bộ làm chuyên môn giỏi”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”  trong lao động nữ; tổ chức thi “ Tiếng hát cán bộ – Công nhân viên”, các giải thi đấu thể dục – thể thao… được đông đảo đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia tạo nên một môi trường làm việc thân thiện, vui tươi, sôi nổi thắm tình đoàn kết.

Trong những năm công tác với vai trò là Phó giám đốc – Chủ tịch Công đoàn anh luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình là đoàn kết, quy tụ, phát huy quyền làm chủ và thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, quản lý, thường xuyên có sự bàn bạc, thống nhất biện pháp thực hiện kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng tập thể, giao nhiệm vụ cho từng cá nhân phụ trách và chịu trách nhiệm. Không chỉ quan tâm đến cán bộ mà anh còn đặc biệt chú trọng đến công tác chăm lo đời sống sinh hoạt thường ngày của học viên như: Công đoàn hỗ trợ cấp đá chống nóng, đưa vào căng tin các mặt hàng có tính giải nhiệt, làm mát để phục vụ cho nhu cầu của học viên trong những ngày nắng nóng…Được làm việc cùng với anh và là cấp dưới của anh, tôi thấy mình được trưởng thành nhiều hơn nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của anh ngay cả trong những việc nhỏ nhất như: soạn thảo các văn bản sao cho đúng về thể thức, ngắn gọn, dễ hiểu về nội dung. Trong đời sống thường ngày anh luôn chuẩn mực, có lối sống lành mạnh, giản dị, hòa đồng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí đồng nghiệp; anh còn là một người cán bộ đảng viên gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ảnh: Trận cầu thường nhật vào cuối mỗi buổi chiều của Đ/c Vũ Hồng Thu cùng các đồng chí cán bộ.

Trong 21 năm công tác tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội, đồng chí Vũ Hồng Thu đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ LĐTBXH các năm 2012, 2016,2018,2020; Bằng khen của UBND thành phố năm 2011, nhiều năm liền được Sở Lao động TBXH Hà Nội đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2009 đến năm 2022.

Với những đóng góp của đồng chí Vũ Hồng Thu, những năm qua Công đoàn Cơ sở luôn đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Liên đoàn Lao động thành phố tặng Cờ thi đua; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen và “Cờ thi đua xuất sắc”. Đồng chí Nguyễn Đức Nghĩa – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì cho biết: “Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Cơ sở, đồng chí Thu luôn thực hiện tốt chức năng chăm lo, và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; phối hợp với chuyên môn phát động các phong trào thi đua, giải quyết những vấn đề vướng mắc, khó khăn trong đơn vị, tâm huyết và nhiệt tình với các hoạt động công đoàn, nhất là quan tâm đến đời sống, việc làm, thu nhập đoàn viên để cán bộ, người lao động yên tâm công tác, gắn bó với tâm huyết với công việc”. Đồng chí Thu vinh dự được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố năm 2019 và được tuyên dương là một trong 90 Chủ tịch Công đoàn Cơ sở tiêu biểu năm 2019. Trong công tác Đảng, với vai trò là Chi ủy viên đồng chí Vũ Hồng Thu được Huyện ủy Ba Vì tặng giấy khen “ Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền từ 2018-2022”. Có thể thấy, dù ở bất cứ cương vị nào, anh cũng luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những thành tích đã đạt được là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ, là niềm vinh dự cho bản thân, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của đơn vị và hoạt động công đoàn chung của Thành phố.

Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu vinh dự đón nhận huy hiệu tuyên dương Chủ tịch Công đoàn Cơ sở tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Ảnh: Đ/c Vũ Hồng Thu đại diện Công đoàn Cơ sở nhận Cờ thi đua xuất sắc

Hôm nay, vườn Thanh long của Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội lại trổ bông. Ngắm nhìn những đóa hoa mang sắc trắng tinh khôi thuần khiết tôi lại nghĩ đến anh – người lãnh đạo đáng kính của tôi luôn miệt mài, tâm huyết với công việc. Anh đã sống như những đóa hoa kia, trên vùng đất khô cằn, sỏi đá vẫn vươn lên một sức sống mãnh liệt cho ra những hoa thơm, trái ngọt dâng hiến cho đời.  

Là một trong số lớp cán bộ trẻ đang làm việc tại đơn vị, xin được cảm ơn và gửi lời tri ân sâu sắc đến anh! 21 năm qua anh đã dành cả thanh xuân và bầu nhiệt huyết của mình cùng với các thế hệ cán bộ xây dựng nên Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4  Hà Nội khang trang, bề thế như ngày hôm nay. Cho dù anh công tác ở nơi đâu, tôi luôn tin rằng với phẩm chất quý báu ấy anh vẫn sẽ không ngừng nỗ lực phát huy và cống hiến. Với tập thể cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội anh mãi là tấm gương sáng, là một trong những bông hoa đẹp đang tỏa ngát hương thơm trong vườn hoa “ Người tốt, việc tốt’ của thành phố Hà Nội.

                                                     Người viết: Nguyễn Thị Bích Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *