Người cán bộ tận tâm, nhiệt huyết với bệnh nhân

Ma túy khiến con người thay đổi cả về nhân cách lẫn hành động. Thấu hiểu rõ vấn đề này, anh Nguyễn Quang Sơn – cán bộ y tế Cơ sở cai nghiện ma túy (CNMT) số 4 Hà Nội luôn đồng cảm, động viên, tư vấn giáo dục học viên cai nghiện.

Anh Nguyễn Quang Sơn – cán bộ Phòng Y tế phục hồi sức khỏe của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội đang thăm khám cho học viên cai nghiện ma túy. Ảnh: Trần Oanh

Khao khát được chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Sau khi tốt nghiệp trường Trung cấp Quân y, anh Nguyễn Quang Sơn (sinh năm 1982) luôn khao khát được mang những kiến thức đã học ở trường để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Ngay từ khi nộp hồ sơ và ngày đầu tiên vào làm việc tại Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội, Nguyễn Quang Sơn đã được Ban Giám đốc, cán bộ Phòng Y tế chia sẻ về tính chất công việc có nhiều khó khăn, phức tạp.

“Với công việc có tính chất đặc thù, đối tượng bệnh nhân là học viên phức tạp sẽ không tránh khỏi những lúc họ có các phản ứng như sử dụng ngôn từ thiếu văn hóa, không hợp tác, không khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe của bản thân… Thậm chí, có những người nghiện ma túy đã đe dọa, tấn công, gây nguy hiểm cho cán bộ.

Khi gặp những trường hợp như vậy, tôi luôn tự nhủ mình phải thật bình tĩnh để lắng nghe, đồng cảm với hoàn cảnh của bệnh nhân, động viên, tư vấn, giáo dục để họ thay đổi hành vi, nhân cách. Đồng thời, đưa ra những ví dụ cụ thể là người thật, việc thật đã và đang chữa trị tại Cơ sở, giúp cho học viên hiểu, yên tâm, tin tưởng đội ngũ cán bộ của Cơ sở CNMT số 4” – anh Nguyễn Quang Sơn cho hay.

Đến nay, anh Nguyễn Quang Sơn có 19 năm công tác tại Phòng Y tế phục hồi sức khỏe của Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội. Công việc hàng ngày của anh là trực tiếp thăm khám, điều trị, quản lý học viên trong giai đoạn cắt cơn và phục hồi sức khỏe. Người cán bộ đến từ xã Cam Thượng, huyện Ba Vì cho rằng, chừng ấy thời gian chưa phải là dài đối với một đời người song được làm việc tại nơi đây đã cho anh có được những trải nghiệm thực tế với công việc mình lựa chọn, yêu thích.

Xác định tiếp xúc với bệnh nhân CNMT ngay từ đầu khi họ đến Cơ sở nên anh Nguyễn Quang Sơn cùng đồng nghiệp luôn chủ động thực hiện đúng những quy định của ngành, đơn vị và lời khuyên dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu” bằng ánh mắt, nụ cười, thăm hỏi, động viên để tạo niềm tin với học viên.

Trong những ngày học viên đau đớn, vật vã với cơn đói thuốc, anh Nguyễn Quang Sơn luôn quan tâm, chia sẻ bằng việc nhường cốc nước đường hay gói mỳ tôm là phần bồi dưỡng ca trực của mình. Những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đã để lại trong lòng các học viên tình cảm và sự trân trọng.

Chia sẻ cùng học viên

Tiếp nhận người nghiện đến Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội, không ít lần anh Nguyễn Quang Sơn và đồng nghiệp phải đối mặt với nguy hiểm khi thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho học viên. Anh Sơn vẫn nhớ lần tiếp nhận học viên Hải Đăng, người này đã mắng chửi, chống đối cán bộ y tế vì tư tưởng chưa ổn định và đang trong tình trạng bị kích động do sử dụng ma túy tổng hợp.

“Tôi cùng tổ tiếp nhận đã phối hợp để ổn định tinh thần cho học viên Hải Đăng vừa bằng tình cảm, vừa bằng nội quy, quy chế của đơn vị… Những ngày sau đó, Hải Đăng phải chịu những cơn đau về thể xác và tinh thần, liên tục la hét, đe dọa, có những lúc đòi hủy hoại bản thân nhưng tôi vẫn kiên trì quan tâm theo dõi, chăm sóc. Sau nhiều ngày trải qua những cơn đau vật vã do ma túy, Hải Đăng dần ổn định sức khỏe, chủ động gặp riêng tôi để nói lời cảm ơn và xin lỗi về những hành vi bản thân đã gây ra” – anh Nguyễn Quang Sơn chia sẻ.

 Với những thành tích đã đạt được, anh Nguyễn Quang Sơn vinh dự được Sở LĐTB&XH Hà Nội đề cử đi dự Hội nghị Tổng kết 30 năm phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” (1992 – 2022), vinh danh công dân Thủ đô ưu tú năm 2022 tổ chức ngày 10/10 vừa qua.

Rồi có lần anh Nguyễn Quang Sơn đưa học viên Lò Văn Tâm (sinh năm 1966, tỉnh Sơn La) bị vỡ tĩnh mạch thực quản đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Trời mùa Đông giá rét, học viên nôn ra nhiều máu, tư trang không đủ ấm, anh Sơn vội cởi chiếc áo trên người mình mặc cho học viên và chăm sóc, phục vụ ăn uống, thuốc thang, vệ sinh cho người bệnh trong nhiều ngày.

Do điều kiện sinh hoạt ở bệnh viện thiếu thốn, có những lúc mệt quá, anh Sơn tranh thủ nằm nghỉ ngay trên ghế đá. Học viên Lò Văn Tâm được các bác sĩ cứu chữa, sức khỏe dần ổn định đã phần nào cảm nhận được tấm lòng của cán bộ Cơ sở, từ đó tích cực hơn trong quá trình cai nghiện, tìm lại được lối đi đúng đắn cho mình.

Là cán bộ Phòng Y tế phục hồi sức khỏe trực tiếp thăm khám và điều trị cho người nghiện, anh Nguyễn Quang Sơn luôn suy nghĩ mọi cách để giúp học viên trở về hòa nhập với cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội. “Tôi đã gieo vào đầu học viên những tư tưởng, vẽ lên cho họ cuộc sống tươi đẹp phía trước. Từ đó họ cảm thấy có niềm tin vào tôi, vào cuộc sống và muốn thay đổi” – anh Nguyễn Quang Sơn cho hay.

Bài học kinh nghiệm trong 19 năm làm ở Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội, anh Nguyễn Quang Sơn tự rút ra là luôn không ngừng phát huy tích cực công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy cho học viên. Trong thời gian ở Cơ sở, học viên được tham gia đầy đủ các hoạt động như cắt cơn giải độc, chăm sóc điều trị bệnh, tư vấn, giáo dục sửa đổi hành vi nhân cách, học nghề, rèn luyện thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Qua đó nhằm không ngừng nâng cao sức khỏe bản thân và xây dựng đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh.

“Trong tình hình hiện nay, các chủng loại ma túy mới có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thần kinh của người bệnh, tình hình dịch bệnh luôn biến đổi khó lường, đặc biệt là sự xuất hiện một số bệnh dịch mới. Vì vậy, tôi và các cán bộ Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội rất có mong muốn được học tập để nâng cao trình độ đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người nghiện trong tình hình mới” – anh Nguyễn Quang Sơn kiến nghị.

 19 năm công tác của anh Nguyễn Quang Sơn trải qua những thăng trầm, khó khăn, vất vả và tiếp xúc với hàng chục nghìn người nghiện ma túy có biểu hiện, triệu chứng, diễn biến tâm lý bất thường do nhiều loại ma túy gây ra. Để có được một cán bộ làm công tác y tế trong các cơ sở CNMT dày dạn kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề, tình yêu thương con người như anh Nguyễn Quang Sơn là không dễ. Tôi tin chắc rằng trong thời gian tới, anh Sơn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có nhiều cống hiến hơn nữa trong công tác chăm sóc, chữa trị, phục hồi sức khỏe cho người CNMT trong đơn vị; là tấm gương sáng cho cán bộ trong đơn vị noi theo.

Tác giả: Giám đốc Cơ sở CNMT số 4 Hà Nội Phạm Đình Giang

Nguồn: Báo Kinh tế đô thị

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *