Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc người cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội.

Ma túy – hiểm họa của toàn xã hội. Ma túy – gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe bản thân người sử dụng. Nghiện ma tuý dẫn đến tình trạng nhiễm độc ma tuý mãn tính gây tổn hại về sức khoẻ như hệ tiêu hoá, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động đối với người nghiện.

          Tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội hiện đang quản lý hơn 500 người nghiện ma túy bao gồm: Cai nghiện bắt buộc theo Quyết định áp dụng biện pháp đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc của TAND cấp huyện, người cai nghiện tự nguyện, đối tượng xác định tình trạng nghiện, người nghiện vào quản lý trong thời gian lập hồ sơ, điều trị nghiện bằng phương pháp thay thế Methadone. Trong đó, người cai nghiện có độ tuổi trên 45 tuổi trở lên chiếm gần 40%, người cai nghiện có thời gian sử dụng ma túy trên 5 năm chiếm hơn 60%. Đặc biệt sau một thời gian sử dụng ma túy tình trạng sức khỏe có dấu hiệu giảm sút. Do vậy, trong quá trình điều trị, cai nghiện ma túy ngoài việc kết hợp các liệu pháp đồng bộ của quy trình cai nghiện 5 giai đoạn người nghiện cần được chăm sóc tốt về chế độ dinh dưỡng để cơ thể được hồi phục dần dần.

          Nhận thấy được tầm quan trọng của công tác chăm sóc, nuôi dưỡng đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình cai nghiện ma túy cho học viên. Cấp ủy, Ban giám đốc đơn vị luôn quan tâm và chỉ đạo sát sao việc chăm lo chu đáo bữa ăn hằng ngày đảm bảo chế độ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe, thể chất cho người cai nghiện ma túy tại đơn vị, coi đây là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng công tác điều trị phục hồi cho học viên tại Cơ sở.

          Hiện nay, căn cứ Nghị định số 73/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ; Nghị Quyết số 06/2023/NQ-HĐND ngày 04/7/2023; Nghị Quyết số 13/2023/NQ-HĐND ngày 06/12/2023 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và các văn bản hướng dẫn của Sở Lao động TB&XH Hà Nội, Cơ sở đang thực hiện mức chi bữa ăn cho người cai nghiện theo chế độ được nhà nước hỗ trợ là 62.400đ/người/ngày bao gồm 1 bữa ăn sáng và 2 bữa ăn chính. Trong đó Cơ sở đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn, 80% nguồn thực phẩm cung cấp vào bếp ăn học viên là thực phẩm sạch do đơn vị tự cung tự cấp như: thịt lợn, thịt gà, trứng, các loại rau, củ, quả từ hoạt động chăn nuôi, tăng gia rau xanh; Một số loại chế phẩm như Giá đỗ, Đậu phụ do tự tay các đồng chí cán bộ làm để hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm nhập bên ngoài có chứa các chất bảo quản hoặc chất kích thích; Đối với các loại quả tráng miệng bộ phận bếp ưu tiên sử dụng một số loại trái cây đơn vị trồng được như: Thanh Long, Đu Đủ, Chuối, Nhãn… thực đơn hàng ngày luôn được thay đổi nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu cho người cai nghiện và hợp lý theo mùa.

Ảnh: Những bữa ăn giàu dinh dưỡng đã mang đến cho học viên sức khỏe, nghị lực cai nghiện ma túy

Ảnh: Thực đơn bữa ăn và bảng tài chính hàng tuần được công khai vào ngày đầu tuần tại khu nhà ăn học viên

Bên cạnh đó, với những loại thực phẩm phải nhập thêm từ nguồn cung cấp bên ngoài đơn vị luôn yêu cầu các đối tác cung cấp lương thực, thực phẩm ký hợp đồng đầy đủ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hằng ngày trước khi đưa vào chế biến được cán bộ bảo vệ, cán bộ y tế  kiểm tra đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như chất lượng, số lượng theo bảng tài chính công khai hàng ngày, tránh tình trạng thực phẩm để lâu ngày kém chất lượng.

Ảnh: Quá trình chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với người đầu bếp, vấn đề cốt lõi là làm thế nào để thực đơn cho người sử dụng luôn phong phú, đa dạng, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, bởi chỉ cần sơ suất là xảy ra vấn đề về sức khỏe trên diện rộng, khó kiểm soát và gây khó khăn trong quá trình quản lý tại Cơ sở. Chính vì lẽ đó, các đồng chí cán bộ tổ Bếp học viên luôn ý thức được trách nhiệm của mình thường xuyên trau dồi kiến thức, chuyên môn đáp ứng được yêu cầu của công việc cũng như lãnh đạo Cơ sở đề ra. Từ những bữa cơm giản đơn hàng ngày nhưng có thể nói lên những tâm huyết mà cán bộ Cơ sở dành trong đó.

Ảnh: Cán bộ tổ Bếp hướng dẫn học viên chia khẩu phần ăn cho đảm bảo chế độ

Khi nói về cảm nhận của mình, em Lò Văn Thanh học viên cai nghiện bắt buộc mới vào Cơ sở chia sẻ: “ Trong những ngày hè nắng nóng như thế này, cơ thể mệt mỏi em cứ nghĩ là mình sẽ không ăn uống được gì. Nhưng khi em bước vào nhà ăn thấy không gian thoáng mát, sạch sẽ, nhìn thấy bữa cơm ngay ngắn trên bàn mà các thầy, cô đã vất vả cả buổi chuẩn bị, thực đơn cho chúng em vẫn luôn đầy đủ, giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và nhất là phù hợp với điều kiện thời tiết, chúng em cảm thấy như được ăn một bữa cơm gia đình. Điều tưởng chừng như đơn giản đó đã tiếp thêm cho em và các bạn học viên ở đây có thêm niềm tin để yên tâm chữa bệnh, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”

Tuy còn gặp những khó khăn trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là có thời điểm thị trường còn nhiều biến động do dịch bệnh, giá cả tăng cao…Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, lòng yêu nghề cùng với sự trân trọng, biết ơn của học viên, tập thể cán bộ viên chức, người lao động tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội phấn đấu thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phục vụ để góp phần giúp cho các em học viên cai nghiện, chữa trị thành công đem lại sự lành lặn cả về thể chất và tâm hồn cho những người trót xa chân vào lầm lỡ./.

         

Người viết: Nguyễn Thị Bích Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *