Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội tổ chức gặp mặt, tặng quà động viên những học viên nhiễm HIV/AIDS nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS; Ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12.

Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với gần 250.000 người nhiễm HIV. Biết bao thăng trầm, cảm xúc bởi khủng hoảng do HIV gây ra đã tác động không nhỏ đến kinh tế, xã hội và sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự tham gia của các Ban, ngành, đoàn thể, nhân dân, chúng ta đã và đang từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch.

Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS, thực hiện Kế hoạch số 1229/KH-CSCNMT4 ngày 20/11/2023 về phòng, chống HIV/AIDS, sáng ngày 01/12/2023 Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà những học viên bị nhiễm HIV/AIDS  tại phòng Y tế Phục hồi sức khỏe của đơn vị.

Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Phạm Đình Giang – Bí thư Chi bộ, Giám đốc đơn vị, các đồng chí lãnh đạo, nhân viên phòng Y tế Phục hồi sức khỏe. Trưởng phòng Tổ chức hành chính, phòng Giáo dục Hòa nhập cộng đồng cùng 10 học viên bị nhiễm HIV/AIDS đang được điều trị tại đơn vị.

Ảnh: Đ/c Phạm Đình Giang – Bí thư chi bộ, Giám đốc đơn vị cùng cán bộ phụ trách các phòng chuyên môn của Cơ sở gặp mặt động viên, chia sẻ với các học viên.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Đình Giang khái quát tình hình bệnh HIV/AIDS tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều thách thức. Năm nay, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS là: Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.  Để góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030, đồng chí Giám đốc cũng mong muốn với sự vào cuộc quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng sự nỗ lực, lòng nhiệt huyết, sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, mỗi hành động của chúng ta, dù nhỏ nhất cũng có thể góp phần kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Trong không khí thân mật, gần gũi đồng chí Giám đốc đã có những chia sẻ, an ủi, động viên đối với 10 học viên nhiễm HIV yên tâm cai chữa trị, chấp hành tốt phác đồ điều trị, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Cũng nhân dịp này, đơn vị trao tặng quà cho 10 học viên nhiễm HIV. Những phần quà tuy không lớn nhưng là niềm động viên tinh thần, cho anh em học viên cảm nhận được sự quan tâm ám áp tình người để họ không cảm thấy cô đơn, mặc cảm, tạo động lực chiến thắng bệnh tật.

Ảnh: Đ/c Phạm Đình Giang – Bí thư chi bộ, Giám đốc đơn vị trao tặng quà cho các học viên nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS.

Xúc động trước sự quan tâm, động viên của lãnh đạo đơn vị, các học viên cũng cởi mở chia sẻ : bản thân em ban đầu còn khá e ngại, tự ti về tình trạng bệnh của mình. Tuy nhiên khi tiếp nhận vào cơ sở em luôn được Ban giám đốc quan tâm. Sau khi cắt cơn em được các y, bác sỹ của phòng y tế Cơ sở tư vấn, thực hiện phác đồ điều trị HIV mang lại kết quả khả quan, được theo dõi sức khỏe và chăm sóc nhiệt tình em thấy sức khỏe được cải thiện lên rất nhiều, tư tưởng cũng thoải mái hơn. Đồng thời các học viên cũng có lời phát biểu cảm ơn chân thành sâu sắc, xin hứa sẽ cố gắng nhiều hơn nữa trong thời gian cai chữa trị tại Cơ sở, uống thuốc đầy đủ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, khi trở về cộng đồng xã hội sống một cuộc sống thực sự có ý nghĩa cho bản thân, có ích cho gia đình và xã hội.

Với chủ đề “Cộng đồng sáng tạo – Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030” Tháng hành động diễn ra từ ngày 20/11/2023 đến ngày 15/12/2023 Cơ sở cai nghiện ma túy số 4 tập chung cho công tác tuyên truyền với mục tiêu: Huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội, cá nhân tham gia phòng, chống HIV/AIDS để đạt được các mục tiêu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS tiến tới kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030; xét nghiệm phát hiện và điều trị sớm HIV/AIDS, bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV. Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền sâu về mặt nội dung, rộng về mặt phương pháp và các phong trào văn hóa, thể dục thể thao trong Cơ sở, nâng cao nhận thức cho học viên về HIV/AIDS, sự ảnh hưởng của HIV/AIDS đến sức khỏe, tính mạng con người.Tích cực học tập, rèn luyện phấn đấu để tự tin quyết tâm từ bỏ tệ nạn xã hội ngày một hoàn thiện hơn về đạo đức, lối sống và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Người viết: Nguyễn Thị Bích Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *